Tiết lộ quy trình chế tác lăng mộ đá tại làng nghề nổi tiếng Ninh Bình

Tiết lộ quy trình chế tác lăng mộ đá tại làng nghề nổi tiếng Ninh Bình

Tiet-lo-quy-trinh-che-tac-lang-mo-da-tai-lang-nghe-noi-tieng-ninh-binh

Lăng mộ đá là gì? – Khái niệm và quy trình chế tác một khu lăng mộ chuẩn đẹp.

Lăng mộ đá là gì ? Quy trình để chế tác ra một khu lăng mộ bằng đá như thế nào? Các công đoạn chế tác lăng mộ có gì đặc biệt? Nghề chế tác lăng mộ đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt gì? Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu trong bài viết của Mộ đá đẹp Ninh Bình dưới đây.

Khái niệm chung về lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc tâm linh bằng đá được xây dựng ở ngoài trời dành cho người đã khuất. Lăng mộ đá hay còn được gọi là khu lăng mộ nghĩa trang gia đinh.Lăng được cấu thành từ nhiều hạng mục khác nhau như : Mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá, bậc đá. Bên cạnh đấy còn có các vật phẩm thờ cúng như : lư hương đá, hạc đá, đèn đá. Trên mỗi hạng mục đều được điêu khắc các họa tiết hoa văn trang trí vô cùng tinh xảo và mang đậm ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chất liệu đưa vào chế tác hoàn toàn là đá tự nhiên nguyên khối 100%

Tiet-lo-quy-trinh-che-tac-lang-mo-da-tai-lang-nghe-noi-tieng-ninh-binh

Quy trình chế tác khu lăng mộ chuẩn đẹp như thế nào.

Để chế tác ra một khu lăng mộ chuẩn đẹp từ chất liệu đá tự nhiên, đòi hỏi phải có một quy trình sản xuât khá nghiêm ngặt và vất vả. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu thô sơ ban đầu đạt chuẩn để đưa vào gia công chế tác. Tới tay nghề và sự sáng tạo của người thợ cũng cần có sự tỷ mỷ ,tinh tế. Xây lăng mộ bằng các vật liệu thông thường đã khó khăn vất vả thì chế tác lăng mộ bằng đá đòi hỏi có sự kiên nhẫn và sức khỏe nhiều hơn rất nhiều. Vậy để chế tác ra khu lăng mộ bằng đá cần trải qua các công đoạn nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Công đoạn 1 : Tuyển chọn và khai tác đá thô.

Hiện nay hầu hết các khu lăng mộ đều được chế tác từ đá tự nhiên được khai thác tại các mỏ đá lớn tại Thanh Hóa và Ninh Bình. Đá khai thác từ các mỏ đòi hỏi phải là các khối đá nguyên khối lớn có màu sắc đồng đều. Đá đủ tuổi có độ rắn chắc và độ dai đá nhất định. Không bị om nứt bên trong, không lẫn nhiều tạp chất.

Công đoạn 2: Sơ chế đá thô thành đá thành phẩm.

Sau khi đá thô được khai thác từ mỏ đưa về, sẽ được chúng tôi cắt xẻ bởi các máy cắt chuyên dụng ra các khối đá nhỏ theo nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Tùy theo từng hạng mục được xây dựng trong khuôn viên nghĩa trang mà các khối đá được cắt mô phỏng theo nhiều kích thước và kiểu dáng, nhằm mục đích thuận tiện cho việc chế tác sau này.

Cộng đoạn 3 : Gia công và chế tác đá thành phẩm thành các sản phẩm tinh tế

Công đoạn gia công là công đoạn vô cùng thú vị. Đá thô sau khi được cắt xẻ ra các khối đá thành phẩm sẽ được đưa vào chế tác. Đây là công đoạn mà các nghệ nhân nghề đá có thể thỏa sức thổi hồn vào từng nét chạm tạo nên các sản phẩm có dấu ấn đặc trưng riêng.Các khối đá sẽ được thợ đá đục đẽo chạm trổ những họa tiết hoa văn trang trí vô cùng tinh xảo. Đường nét mềm mại uyển chuyển vô cùng tinh tế mang đậm nét riêng của người điêu khắc đá thủ công mỹ nghệ.

Ngày nay khi công việc ngày càng phát triển và mở rộng. Quá trình chạm khắc đá đã được một số loại máy móc hiện đại hỗ trợ. Tuy nhiên sau khi được chạm máy thì vẫn phải qua tay thợ đá kiểm tra và nắn nót lại để tạo thành sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao.

Công đoạn 4 :Lắp ghép kiểm tra thành phẩm tại xưởng sản xuất

Sau khi công đoạn điêu khắc và tạo hình cho các sản phẩm đã hoàn thiện. Chúng tôi cho lắp ghép các chi tiết cấu tạo từng sản phẩm để kiểm tra. Một sản phẩm hoàn thiện sẽ được cấu thành từ nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Các khối đá lớn nhỏ này phải được ghép với nhau một cách cân đối, hài hòa. Đảm bảo các hoa văn, các đầu mộng nối phải được khớp với nhau.

Công đoạn 5 : Vận chuyển và lắp đặt hoàn thiện cho khách hàng.

Vận chuyển và lắp đặt là công đoạn cuối cùng và là bước quan trọng tạo nên sự hoàn hảo trong mỗi tác phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi rất nhiều sự tính toán cẩn thận. Trong quá trình vận chuyển và thi công phải đảm bảo sự an toàn cho thợ lắp đặt đồng thời hoàn thiện được tác phẩm đúng với ý tưởng thiết kế ban đầu.Do đặc thù công việc nên trong quá trình vận chuyển lắp đặt chúng tôi phải sử dụng các loại máy móc chuyên dụng hỗ trợ. Nhằm để cẩu kéo và lắp ghép các chi tiết của sản phẩm vào đúng vị trí sao cho được hoàn hảo nhất.

Tham khảo các hình ảnh chia sẻ quá trình chế tác đá và các công trình tâm linh về đá do Mộ Đá Đẹp Ninh Bình chế tác và lắp đặt TẠI ĐÂY

Các hạng mục cấu tạo khu lăng mộ đá đẹp hoàn hảo

Một khu lăng mộ đá đẹp hoàn hảo sẽ được cấu thành từ các hạng mục sau:

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá lăng mộ hay còn gọi là lăng thờ chung. Đây là hạng mục lớn và quan trọng nhất trong khu lăng nên được thiết kế vô cùng cẩn thận. Lăng thờ đá là nơi thờ cúng chung cho cả khu nghĩa trang gia đình. Là nơi để con cháu thắp hương và dâng các lễ vật thờ cúng lên ông bà tổ tiên.

Lăng thờ đá được thiết kế khá đa dạng với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Nhằm mục đích phù hợp với các khu lăng mộ có diện tích lớn nhỏ.

Mau-lang-tho-canh-ba-mai-dao
Mẫu lăng thờ cánh ba mái đao

Mau-lang-tho-da-don-gian-thiet-ke-nho-gon

Mộ đá

Mộ đá là nơi chôn cất phần còn lại của người đã khuất. Mộ đá cũng được thiết kế khá đa dạng với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau như : mộ tam cấp, mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái, mộ đá tròn, mộ tháp, mộ lục giác, mộ đạo thiên chúa, mộ tam sơn.Tùy theo diện tích thiết kế lăng mộ gia đình mà chọn mẫu mộ cho phù hợp.

Cổng đá

Cổng đá là bộ mặt cho cả khu lăng mộ. Đây là nơi con cháu đi vào thắp hương cho gia tiên. Cổng đá lăng mộ được thiết kế theo kiểu cổng tứ trụ hoặc cổng tam quan. Vì là mặt tiền công trình nên cổng đá được chế tác rất cản thận, tỉ mỉ. Hai bên cột chính chạm nhiều hoa văn đẹp và các câu đối có ý nghĩa góp phần làm tăng sự tôn nghiêm, trang trọng chốn linh thiêng.

Cong-da-tu-tru-khu-lang-mo-dep
Cổng đá tứ trụ khu lăng mộ đẹp
Mau-cong-da-khu-lang-mo-dep
Mẫu cổng đá khu lăng mộ đẹp

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá lăng mộ thường đặt ở cổng ra vào làm nhiệm vụ chấn trạch và ngăn các luồng khí xấu xâm nhập vào trong khu nghĩa trang gia đình.

Cuon-thu-da-binh-phong-da-khu-lang-mo
Cuốn thư đá bình phong đá

Lan can đá – hàng rào đá lăng mộ

Lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá lăng mộ. Đây là hạng mục được xây quanh khu nghĩa trang gia đình nhằm phân chia ranh giới và bảo vệ cho cả khu lăng mộ. Hàng rào đá cũng được chế tác theo nhiều kiểu dáng kích thước và hoa văn khác nhau.Khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa mẫu mã ưng ý để xây dựng.

Hang-rao-da-lan-can-da-lang-mo-cham-Sen
Hàng rào đá lan can đá lăng mộ chạm Sen

Đối với một số khuôn viên nghĩa trang gia đình có diện tích lớn thì sẽ có thêm các hạng mục sau

Lư hương đá, Đèn đá, Hạc đá, Đá bậc thềm, Đá lát

Bo-lu-huong-da-den-da-trong-khu-lang-mo-gia-dinh
Bộ lư hương đá đèn đá trong khu lăng mộ gia đình

Linh vật đá trang trí: sư tử đá. kỳ lân đá, nghê đá,voi đá..

Một số mẫu lăng mộ đá đẹp chế tác tại làng nghề đá Ninh Bình

Mau-lang-mo-gia-dinh-don-gian-dep-lang-mo-da-dep

Mau-lang-mo-nghia-trang-gia-dinh-lap-dat-tai-binh-duong
Mẫu lăng mộ nghĩa trang gia đình lắp đặt tại Bình Dương
Mau-lang-mo-nghia-trang-gia-dinh-lap-dat-tai-Phu-Tho
Mẫu lăng mộ nghĩa trang gia đình lắp đặt tại Phú Thọ
Khuon-vien-nghia-trang-gia-dinh-dep-lăp-dat-tai-Thai-Binh
Khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp lắp đặt tại Thái Bình

Tham khảo ngay **** : Xây lăng mộ đá gia đình – những kinh nghiệm nhất định không nên bỏ qua

Tham khảo ngay **** : Những mẫu mộ đá đẹp thu hút nhiều vượng khí tài lộc nhất

Mộ đá đẹp Ninh Bình chuyên tư vấn thiết kế và chế tác các lăng mộ đá – khuôn viên nghĩa trang gia đình uy tín- chất lượng- chuẩn phong thủy.

Để đặt hàng và tư vấn vui lòng liên hệ

MỘ ĐÁ ĐẸP NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Wedsite:          Modadepninhbinh.com.vn

Zalo : 0918.33.28.29

HOTLINE :0918.33.28.29

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Chúng Tôi

Đá mỹ nghệ Khánh Linh tự tin là người bạn tin cậy cho tất cả Quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Khi bạn có nhu cầu hãy liên hệ đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về những mẫu mã cũng như kích thước phù hợp để tạo ra một sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ hoàn hảo nhất.

- Phone: 0918.33.28.29
- Email: modadepninhbinh35@gmail.com
- Website: www.modadepninhbinh.com.vn

Bản đồ

FanPage